Tăng tốc website bằng CDN là gì?


Khác
Tăng tốc website bằng CDN là gì?
5 (100%) 4 votes
Tăng tốc website CDN

Tăng tốc website CDN

CDN là gì?

CDN là thuật ngữ viết tắt của Content Delivery Network. Chúng ta có thể hiểu CDN là một mạng lưới máy tính trải dài trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ lưu trữ những dữ liệu, hình ảnh, video trên blog của chúng ta và cung cấp cho người dùng gần nhất về mặt địa lý. Nhờ vậy website của bạn sẽ rất nhanh tại bất cứ nơi nào trên thế giới.

Bạn nên nhớ rằng 80%-90% thời gian trình duyệt hiển thị ra một trang web mà bạn đang xem là để tải các thành phần trong trang như: hình ảnh (images,) các dữ liệu để định dạng tài liệu HTML (stylesheet – CSS), các đoạn script, flash,… Đây chính là những điểm chính quan trọng mà bạn cần quan tâm để tăng tốc website của mình hơn là việc bạn dành thời gian cho công việc khó khăn hơn rất nhiều là thiết kế lại hệ thống, hãy tập trung vào các nội dung tĩnh. Phương pháp này không chỉ giúp cho thời gian phản hồi nhanh hơn mà còn dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của các CDN (Content Delivery Network) – Tôi tạm gọi là Hệ thống mạng lưới phân phối nội dung.

Nhiều công ty lớn sử dụng hệ thống CDN riêng của họ, nhưng để thực hiện hệ thống này rất tốn kém chi phí từ những dịch vụ cung cấp và thiết kế hệ thống CDN điển hình như: Akamai Technologies, Mirror Image Internet, hoặc Limelight Networks. Đối với những website cá nhân hoặc những website của các công ty nhỏ, việc sử dụng CDN là điều hầu như không thể. Tuy nhiên nếu bạn đã có chiến lược muốn cung cấp thông tin từ website hướng tới người dùng rộng khắp trên toàn thế giới thì việc sử dụng CDN là điều rất cần thiết. Điển hình như Yahoo, với việc chuyển nội dung tĩnh từ web server chính chạy web sang các CDN đã giúp cho website của họ có tốc độ nhanh hơn 20%. Sử dụng hệ thống CDN là một trong những cách dễ dàng nhất để giảm thời gian phản hồi một trang web đối với người dùng khắp mọi nơi.

 

Công nghệ CDN có thể tạo ra những thay đổi tích cực nào cho website của bạn?

Thực tế, có rất nhiều lợi thế chúng ta có thể nhìn thấy ngay lập tức khi sử dụng CDN:

  • Tăng tốc website: CDN sẽ giúp tăng tốc độ hiển thị các file CSS, Javascript, Images và Video nhanh nhất.
  • CDN cho phép phân phối tải cho nhiều máy chủ thay vì tập trung 100% vào máy chủ chính. Điều này góp phần giúp hạn chế các sự cố xảy ra, tiết kiệm chi phí đầu tư server mới, tái sử dụng server cũ cho những mục đích khác.
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Khi sử dụng CDN để tăng tốc website, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng lượng truy cập. Tốc độ trang web nhanh sẽ khiến người dùng ở lại lâu hơn, xem nhiều trang và quay lại nhiều lần hơn. Thực tế là hiện nay có nhiều website sử dụng CDN để cải thiện trải nghiệm cho người dùng. Đặc biệt là các website tin tức – báo chí, các website cho xem video trực tuyến hay những website của các doanh nghiệp mà khách hàng của họ bao phủ ở nhiều khu vực địa lý khác nhau….
  • Cải thiện SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): Google đã từng tuyên bố rằng những trang web chạy nhanh sẽ có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể nhận thấy điều này rất rõ ràng khi thực hiện tối ưu hóa website của mình.

Regards,

Admin TODAYSAVE.NET

Xem thêm...